BƠM BÊ TÔNG

Hỗ trợ trực tuyến

  • Mr Toàn

    : 0964.513373
  • Mr Linh

    : 0902 541164

Thống kê truy cập

Online: 11
Số lượt truy cập: 227093

Tỉ giá thị trường

Nguyên tắc - Quy trình kiểm tra độ sụt bê tông tươi

Kiểm tra độ sụt là phương pháp kiểm tra chất lượng cơ bản của bê tông tươi ( bê tông thương phẩm) nhắm đảm bảo tính nhất quán cũng như tỉ lệ thành phần cốt liệu trong mẻ trộn bê tông tươi nhằm nâng cao chất lượng và tính toàn vẹn của kết cấu ninh kết của bê tông.

Kiểm tra độ sụt là phương pháp kiểm tra chất lượng cơ bản của bê tông tươi ( bê tông thương phẩm) nhắm đảm bảo tính nhất quán cũng như tỉ lệ thành phần cốt liệu trong mẻ trộn bê tông tươi nhằm nâng cao chất lượng và tính toàn vẹn của kết cấu ninh kết của bê tông.

 

Các dụng cụ để đo độ sụt

- Nón Abraham

-Mâm phẳng

- Muổng xúc

- Bay xoay 

- Cây chọc ( Thường là thanh sắt tròn 12mm, cao khoảng 50cm)

- Thước thép

 

Các bước thực hiện

- Đặt nón Abraham lên mâm phẳng sao cho nón và mâm không bị lung lay bằng cách giữ vứng giữa 2 chân

-  Xúc bê tông trong xe bồn cần đo  bằng muỗng và bay đổ vào nón sao cho chia làm 3 lớp tương đối bằng nhau, mổi khi xúc xong một lớp, ta dùng thanh sắt chọc và lớp bê tông trong nón 25 lần đều đặn.

- Nếu bê tông không đầy được nón thì thêm một ít vào rồi dùng bay làm phẳng mặt trên. Sau đó dùng hai tay giử chặt nón, hai chân bước ra khỏi mâm phẳng và từ từ rút nón Abraham lên.

- Kế tiếp ta đặt nón Abraham rổng cạnh bên khối bê tông vưa đo, dùng thước thép đo từ đỉnh của nón đến đỉnh của khói bê tông xem có đạt được độ sụt yêu cầu. Nếu được xem như bê tông đạt chất lượng. Nếu không đạt, bạn có thể không nhận xe bê tông đó!

 

Quy định, quy chuẩn về lấy mẩu bê tông

- Đối với hạng mục đơn chiếc , lấy 1 tổ mẩu  tương ứng với <20m3 bê tông.

- Đối với các loại kết cấu mỏng thì cứ đúng 20m3 thì sẻ lấy 1 tổ.

- Đối với các loại móng máy phân khu >=50m3 thì 50m3 phải lấy một tổ

- Đối với các móng lớn trên 100m3, thì cứ 100m2 lấy 1 tổ, nhưng ít nhất phải lấy 2 tổ cho hạng mục đó

- Đối với bê tông đổ mặt đường , sân bay  thì cứ 200m3 phải lấy 1 tổ. Nếu ít hơn vẩn phải lấy 1 tổ.

 (*) Bài viết được viết theo thông tin tiêu chuẩn TCVN 3106:93 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ địa chỉ uy tín của chúng tôi hoặc qua website :

Website : http://betonggiatot.com

>> Có thể bạn quan tâm :

bê tông thương phẩm : http://betonggiatot.com/tin-tuc/32/be-tong-thuong-pham-chat-luong-cao.html

Các tin liên quan
Vì sao chọn bê tông tươi?

Khi bắt tay vào việc xây nhà, ai cũng luôn mong muốn sẽ có một ngôi nhà thật đẹp và bền vững. Không ít người đã từng trăn trở về chất lượng của bê tông trộn thủ công, những thùng cát đá không qua sàng lọc, tỉ lệ xi măng chủ yếu do kinh nghiệm của người thợ, nước thì dùng vòi phun trực tiếp không đong đếm… làm sao các cấu kiện bê tông đạt yêu cầu thiết kế?

BÊ TÔNG LÀ GÌ?

Bê tông (gốc từ béton trong tiếng Pháp) là một loại đá nhân tạo, được hình thành bởi việc trộn các thành phần: Cốt liệu thô, cốt liệu mịn, chất kết dính,... theo một tỷ lệ nhất định. Trong bê tông, chất kết dính (xi măng + nước, nhựa đường, phụ gia...) làm vai trò liên kết các cốt liệu thô (đá, sỏi,...đôi khi sử dụng vật liệu tổng hợp trong bê tông nhẹ) và cốt liệu mịn (thường là cát, đá mạt, đá xay,...) và khi đóng rắn, làm cho tất cả thành một khối cứng như đá.

Bơm bê tông là gì

Thông thường người ta chia máy bơm bê tông thành hai loại: bơm tĩnh và bơm động. Loại máy bơm động còn gọi là máy bơm cần. Loại này thường gắn trên xe ô tô tải, cũng có khi gắn trên trụ tháp cần trục tháp. Nó gắn liền với một hệ cần ống bơm gấp lại, như một cánh tay robot có điều khiển từ xa, (còn gọi là cần bơm bê tông), để có thể vươn xa tới những vị trí đổ bê tông với độ chính xác nhất định. Loại máy bơm cần gắn trên xe còn gọi là xe bơm bê tông hay cần bơm tự hành. Loại bơm cần gắn trên tháp gọi là tháp bơm bê tông.

Xu hướng dùng bê tông tươi trong xây dựng dân dụng

Đặc biệt, trong bối cảnh hàng loạt các loại vật liệu xây dựng liên quan như xi măng, đá, sỏi… tăng giá khá mạnh từ 8-10% thì việc sử dụng bê tông tươi được xem là có nhiều lợi thế. Nhà cung cấp xe bồn bê tông tươi Holcim cho rằng đây chính là giải pháp cân đối giữa chi tiêu hợp lý với chất lượng ngôi nhà.